Võ Ngọc Tự | Tư Vấn Tài Chính | Bảo Việt Nhân Thọ

Phí bồi thường tử vong được miễn thuế, chỉ trả cho người thụ hưởng và có thể trả khi bên mua còn sống là những điều ít khách hàng biết.

Dù bảo hiểm nhân thọ khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của sản phẩm này. Trên thực tế, có ba sự thật về bảo hiểm nhân thọ khiến nhiều người ngạc nhiên, nay Võ Ngọc Tự chia sẻ để quý khách hàng hiểu thêm.

Phí bồi thường tử vong được miễn thuế

Theo nguyên tắc chung, người thụ hưởng quyền lợi tử vong từ bảo hiểm nhân thọ không bị tính thuế đối với số tiền họ nhận được. Thực tế, số tiền này trở nên giá trị hơn với người thụ hưởng khi được miễn thuế. Đó là lý do nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ để cung cấp tiền trang trải cuộc sống cho người thân trong trường hợp họ không may qua đời.

Chỉ thanh toán phí bồi thường cho người thụ hưởng

Đây là một quy tắc quan trọng khác cần biết về bảo hiểm nhân thọ. Khi chủ hợp đồng để tên một người thụ hưởng, đó sẽ là người nhận trợ cấp tử tuất bất kể di chúc nói gì.

Ví dụ, nếu chủ hợp đồng chỉ định vợ hoặc chồng của họ nhận số tiền trợ cấp tử tuất trong di chúc, nhưng trước đó, họ chọn một người anh họ là người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người anh họ sẽ nhận được số tiền trên.

Vẫn có một số ngoại lệ nhưng phần lớn, người thụ hưởng được chỉ định trong hợp đồng sẽ nhận được tiền.

Do đó, việc khách hàng phải cập nhật thông tin người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng khi hoàn cảnh và nguyện vọng thay đổi theo thời gian. Và khách hàng có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm bất kỳ lúc nào, nhưng lưu ý là khi thay đổi đơn thay đổi người thụ hưởng phải có chữ ký của bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm ký. Khách hàng sẽ nhận thư chấp thuận thay đổi người thụ hưởng từ công ty bảo hiểm bằng văn bản.

Có thể thanh toán quyền lợi tử vong khi bên mua còn sống

Một số chính sách bảo hiểm nhân thọ có thể cung cấp khoản tiền trợ cấp tử vong khi khách hàng còn sống. Nếu chủ hợp đồng mua một sản phẩm bảo hiểm cho phép thanh toán tiền trong trường hợp họ mắc bệnh nan y (bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối) quyền lợi sẽ được thanh toán.

Với quyền lợi bảo hiểm này, khách hàng tham gia bảo hiểm có thể được chi trả tiền bảo hiểm để đảm bảo tiền chi trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế đắt tiền hoặc hỗ trợ khi khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo, không thể làm việc được.

Khách hàng cần hiểu 3 sự thật này để tối ưu hóa quyền lợi tử vong của bảo hiểm. Từ đó, các quy tắc này đảm bảo khách hàng sẽ lựa chọn sáng suốt trong quá trình mua bảo hiểm nhân thọ.

Võ Ngọc Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *